Ván Gỗ MDF Là Gì? Ứng Dụng Trong Sản Xuất

Trong sản xuất nội thất hiện nay chúng ta thường nghe đến gỗ MDF, thường thấy nhiều nhất trong ứng dụng đồ nội thất gia đình, nội thất văn phòng,… Đây có thể được xem là nguyên liệu đang dần thay thế gỗ tự nhiên đang ngày trở lên khan hiếm. Tuy nhiên không tốt bằng gỗ tự nhiên, nhưng tùy vào mục đích sử dụng mà có thể thay thế được. Vậy ván gỗ MDF là gì? Có cấu tạo, ưu nhược điểm và ứng dụng ra sao hãy cùng Phong Hải tìm hiểu:

1. Khái niệm về ván gỗ MDF

gỗ mdf là gì

MDF được viết tắt từ chữ Medium Density Fiberboard (ván sợi mật độ trung bình). MDF là tên gọi chung cho 3 loại sản phẩm ván ép.

Ván gỗ MDF được sản xuất từ các loại gỗ cứng và mềm, có cấu tạo gồm các thành phần chính: bột sợi gỗ, parafin wax, chất kết dính, chất bảo vệ gỗ nhằm chống mối mọt, ẩm mốc, bột độn vô cơ. Ngoài ra có thể thêm một số thành phần gỗ cứng tùy theo nhà sản xuất.

Như vậy gỗ công nghiệp MDF là loại gỗ sản xuất từ gỗ qua quá trình liên kết giữa các sợi gỗ bằng keo hoặc hóa chất đê tổng hợp nên. Có độ dày khác nhau, được ưu chuộng trong xây dựng và nội thất.

Ván gỗ MDF được chia làm 2 loại:

ván mdf là gì

MDF thường và MDF lõi xanh (có khả năng chống ẩm mốc, mối mọt vượt trội hơn loại thường)

2. Quy trình sản xuất MDF

Khi nhắt đến quy trình sản xuất thì ván gỗ MDF có 2 kiểu, đó là quy trình khô và quy trình ướt.

Quy trình khô: Trong quá trình này thì keo, phụ gia được nhà sản xuất phun trộn vào bột gỗ khô ở trong máy trộn-sấy sơ bộ. Bột sợi đã áo keo sẽ được trải ra bằng máy rải-cào thành 2 đến 3 tầng tùy theo cỡ dày, khổ của ván đính sản xuất.  Những tầng này sẽ được chuyển đến máy ép có gia nhiệt. Máy ép sẽ thực hiện ép nhiều lần (2 lần). Lần thứ 1 là ép sơ bộ cho các lớp trên, lớp thứ 2, thứ 3. Lần thứ 2 ép cho cả 3 lớp. Sau đó chế độ nhiệt sẽ được thiết lập nhằm sao cho đuổi hơi nước và làm keo hóa rắn từ từ. Sau khi ép thì ván sẽ được xuất ra, được cắt bỏ biên, chà nhám và phân loại.

Quy trình ướt:  Với quy trình này thì bột gỗ sẽ phun được phun ướt để kết von thành dạng vẩy (mat formation). Sau đó chúng được cào rải lên mâm ép. Được ép nhiệt 1 lần đến độ dày sơ bộ. Tiếp theo tấm được đưa qua cán hơi-nhiệt để nén chặt hai mặt và rút nước dư ra.

Gỗ MDF hiện nay có những lớp phủ bề mặt: Melamine, Laminate, Veneer, Acrylic,…

3. Ưu – Nhược điểm của gỗ công nghiệp MDF

gỗ mdf là gỗ gì

Về ưu điểm:

– Đã được xử lý nên không bị cong vênh, mốt mọt ẩm mốc, điều này khác với gỗ tự nhiên.
– Bề mặt MDF phẳng nhẵn.
– Khi bạn sơn hoặc dán các chất liệu như laminate, veneer, melamin lên mặt ván gỗ MDF sẽ rất dễ dàng.
– Số lượng luôn luôn nhiều.
– Có giá rẻ hơn so với gỗ tự nhiên.
– Thời gian gia công nhanh.

Về nhược điểm:

– Chống chịu nước kém với loại MDF thông thường, tốt hơn so với MDF xanh.
– Độ cứng tốt nhưng không dẻo dai.
– Sử dụng làm đồ trạm trổ không được.
– Độ dày có hạn, nếu cần làm những vật dụng có độ dày cao thì phải ghép nhiều tấm lại với nhau.

Chủng loại:

Tùy theo nhu cầu sử dụng vào sản xuất nội thất gia đình, văn phòng, nhà xưởng, trường học, bệnh viện, quán xá,… mà có các chủng loại gỗ MDF khác nhau như:

MDF sử dụng trong nhà: đồ nội thất văn phòng, gia đình.
MDF mặt trơn: Có thể sơn ngay không cần chà nhám nhiều.
MDF có thể chống chịu nước: dùng ngoài trời, sân vườn, nơi ẩm ướt.
MDF mặt không trơn: Dùng để dán mặt trang trí hoặc dán ván lên.

4. Ứng dụng của ván gỗ MDF trong sản xuất

chất liệu mdf là gì

Hiện nay thì dòng gỗ công nghiệp MDF đang được ứng dụng rất nhiều trong sản xuất nội thất cho gia đình, văn phòng. Có khả năng thay thế gỗ tự nhiên tùy theo mục đích sử dụng. Do khả năng gỗ MDF chống chịu nước kém nhưng bù lại không đàn hồi, giá thành lại rẻ hơn nên thường sử dụng sản xuất bàn ăn, giường ngủ, kệ tivi, tủ quần áo, bàn làm việc, tủ kệ trưng bày,…

Hiện tại Phong Hải là đơn vị chuyên mua bán, thanh lý nội thất gia đình, văn phòng. Trong đó có những sản phẩm tủ quần áo gỗ MDFgiường ngủ MDF, tủ hồ sơ, tủ trưng bày sản phẩm,… luôn đảm bảo được chất lượng. Chúng tôi luôn thu mua nên khi ghé qua cửa hàng bạn sẽ nhận được khá nhiều nội thất được làm từ gỗ ván MDF nhiều kích thước và mẫu mã khác nhau tùy theo nhu cầu sử dụng của bạn.

Với những thông tin trên chắc hẳn các bạn đã tự trả lời được câu hỏi gỗ MDF là gì? Và những ứng dụng trong sản xuất nội thất.

HÀNG THANH LÝ PHONG HẢI

Đc: 940 Lạc Long Quân, P8, Q.Tân Bình

Điện Thoại: 0918.070.636 – 0937.486.339

Website: Muabanghecu.com

Email: Muabanghecu@gmail.com

Bài viết liên quan