Gỗ Đổi Màu Là Gỗ Gì? Thuộc Nhóm Mấy, Có Đắt Như Lời Đồn

Bạn đã từng nghe nói trong những loại gỗ tự nhiên có một loại với khả năng đổi màu sắc khi có tác động đền từ nhiệt độ môi trường, ánh sáng mặt trời. Và điều đó khiến cho nhiều người tò mò tìm kiếm bằng mọi giá. Gỗ có tên gọi là gỗ đổi màu, vậy gỗ đổi màu là gỗ gì? Thuộc nhóm gỗ gì? Và tại sao được nhiều người tìm kiếm đến vậy. Hãy cùng Phong Hải tìm hiểu qua bài viết sau:

Gỗ đổi màu là gỗ gì?

Gỗ đổi màu là gỗ gì?

Loại gỗ này đang được bộ lâm nghiệp nghiêm cứu, cho đến hiện tại thì gỗ đổi màu chưa xác định được nhóm gỗ trong bảng phân chia nhóm gỗ tại Việt Nam. Loại gỗ này còn biết đến cái tên khác là gỗ trắc xanh, phân bố nhiều vùng đồi núi ở các tỉnh Tây Nguyên như Krông Năng – Đắk Lắk, Ninh Thuận, Bình Thuận hay Khánh Hòa. Trong giới chơi đồ gỗ có những cái tên gọi dành cho gỗ đổi màu khác nhau như: tắc kè, trắc xanh, trắc tía, bách xanh,…

Gỗ đổi màu lúc mới khai thác thì gỗ có màu hơi ngả vàng giống gỗ lim, rồi sau đó chuyển qua màu xám, lại chuyển qua màu tím, cuối cùng là màu xanh bích ngọc, nhìn giống như đá vậy. Đến màu xanh ngọc bích thì sẽ giữ mãi không thay đổi nữa. Không giống như một số người nhầm lẫn là gỗ đổi màu sẽ thay đổi màu sắc liên tục theo thời gian, điều đó là không đúng.

Giá gỗ đổi màu có đắt không, thường sử dụng làm đồ nội thất gì?

ứng dụng gỗ đổi màu

Là loại gỗ khá đặc biệt, mới lạ khó tìm, luôn được giới chơi đồ gỗ săn đón. Những sản phẩm làm từ chất liệu gỗ đổi màu thường có giá rất cao. Gỗ có màu sắc lạ, đẹp mắt là thế mạnh, tuy nhiên độ cứng và bền cần được kiểm chứng. Ngoài giá trị về mặt trang trí thì gỗ còn được xếp vào danh sách gỗ phong thủy.

Ứng dụng: Gỗ đổi màu thường dùng trong nội thất gia đình, đóng bàn ghế tiếp khách như: sa lông gỗ, kệ tivi, lục bình gỗ, và những đồ mỹ nghệ như các loại tượng,… Tuy nhiên để mua được đúng chất liệu gỗ đổi màu này thì bạn cần phải có kiến thức nhất định. Vì thị trường hiện nay có nhiều loại gỗ khác được sơn màu bích ngọc nhìn khá giống.

Chuyện bên lề về cây gỗ đổi màu

Tình cờ mộ số người đi rừng đã vô tình phát hiện đặc tính đổi màu của cây gỗ này. Và từ đó tiếng vang xa qua các xã khác, đã có rất nhiều người vào rừng với mục đích tìm kiếm, điều đó dẫn đến tình trạng gỗ đổi màu đang trở nên khang hiếm.

Theo như Hạt Kiểm Lâm cho biết: thì chưa xác định được tên gọi chính xác của loại gỗ này cũng như giá cả, nhóm gỗ. Tạm xếp chúng vào nhóm gỗ tạp, được quy vào nhóm 5.

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại gỗ đổi màu này. Hãy thường xuyên truy cập chuyên mục tin tức để có được nhiều thông tin hữu ích khác.

Xem thêm:

Gỗ óc chó là gỗ gì?

Gỗ tần bì (ASH) là gỗ gì?

Gỗ Trắc là gỗ gì?

Bài viết liên quan

Call Now Button