Sơn PU là gì? Cách pha và truy trình sơn PU cho gỗ

Hiện nay dòng sơn PU sử dụng trong nội thất đang dần thay thế cách đánh bóng vecni. Vậy sơn PU là gì? Có quy trình và cách sơn như thế nào hãy cùng Phong Hải tìm hiểu. Hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây bạn sẽ có được lời giải thích.

son-pu-la-gi Sơn PU là gì? Cách pha và truy trình sơn PU cho gỗ

Sơn PU là gì?

Sơn PU là gì?

Trả lời: Sơn PU trong tiếng Anh có nghĩa là Polyurethane, đây là một loại polymer có nhiều ứng dụng. Sơn PU hiện nay được chia làm hai dạng chính, đó là dạng foam và dạng cứng.

Trong đó dạng cứng được ứng dụng trong đánh bóng, bảo vệ, tạo màu cho gỗ công nghiệp, gỗ tự nhiên, các sản phẩm đồ gỗ như bàn làm việc gỗ, cửa gỗ, salon gỗ, tủ quần áo,… Còn dạng foam thì sử dụng làm nệm mút cho những loại ghế như ghế ngồi trong ô tô, xe hơi, còn được dùng để bảo vệ và vận chuyển những thiết bị dễ vỡ.

Nếu hiểu một cách đơn giản nhất thì sơn PU là loại dùng để đánh bóng, bảo vệ, tạo màu cho các sản phẩm gỗ để trở nên đẹp và mịn hơn.

Thành phần

Sơn PU có 3 thành phần chính, đó là:

– Sơn lót: Mục đích làm phẳng bề mặt gỗ, che đi những khuyết điểm. Giống như trước khi ta sơn tường nhà thì dùng bột trét để bề mặt phẳng rồi mới sơn vậy.

– Sơn màu: Hầu như sơn PU cho sản phẩm gỗ đều có thành phần sơn màu dù nhiều hay ít.

– Sơn bóng: Có khá nhiều thợ sử dụng từ sơn PU, nhưng đúng hơn đây là cách pha sơn với mục đích tạo độ bóng mịn cho về mặt trong cả quá trình sơn PU cho gỗ.

Cách pha sơn PU và quy trình sơn PU

Pha sơn lót: Theo tỷ lệ 2 lót + 1 cứng + 3 xăng.

Pha màu: Theo tỷ lệ 1 cứng +  5 xăng + tinh màu (gia, giảm sao cho phù hợp).

Pha bóng: Theo tỷ lệ 1 cứng + 2 bóng + xăng (gia, giảm sao cho phù hợp).

Quy trình sơn PU khá đơn giản qua 6 bước sau:

Bước 1: chà nhám và xử lý về mặt

Thường dùng giấy nhám P24 để chà nhám bề mặt, tùy theo màu sơn yêu cầu mà để nguyên thớ gỗ hay sơn bóng mà quyết định bả bột hay không. Phần lớn đối với hệ sơn PU đều sử dụng qua mẫu sơn sóng bề mặt. Cho nên khi bã bột, bạn cần lưu ý mẫu sơn có yêu cầu thể hiện đường vân gỗ hay không? Trường hợp nếu có thì bã bột là bột màu (thường thì sử dụng bột đen hoặc nâu). Với việc bã bột sẽ giúp lấp đầy các tim gỗ cũng như các khe hở trên bề mặt, thuận tiện cho việc sơn.

Bước 2: Thực hiện sơn lót lần 1

Sơn lót lần 1 là lớp sơn không màu, thường thì được pha theo tủy lệ 2:1:3 (2 lót, 1 cứng, 3 xăng). Tuy nhiên có thể gia, giảm cũng như thêm chất phụ gia để điều chỉnh được độ bay hơi của sơn. Điều kiện trời nóng thì việc bay hơi nhanh, sẽ làm cho bề mặt sơn bị nỗi tim, thậm chí tệ hơn. Nếu thực hiện tốt ở bước 1 thì chỉ cần dùng một bước sơn lót nhằm tiết kiệm chi phí. Sơn đều tay bằng súng phun để đạt chất lượng tốt hơn.

Bước 4: Phun màu

Được thực hiện 2 lần. Pha màu là việc quan trọng và được thực hiện bởi thợ sơn có nhiều kinh nghiệm. Sơn lần đầu tiên chỉ cần sơn 90% mẫu màu yêu cầu, nghỉ ngơi và đợi 1 lúc sau đó tiến hành sơn lần 2 hoàn thiện 100%. Lần sơn thứ 2 thợ sơn sẽ sơn đậm ở những chổ còn thiếu, yêu cầu thợ có nhiều kinh nghiệm ở lần này. Sơn màu là khâu quan trọng trong truy trình sơn PU cho đồ gỗ, bạn cần có phòng kín tránh bụi.

Bước 5: Sơn bóng bề mặt

Khi lớp sơn màu đã khô thì tiến hành bước sơn bóng bề mặt. Nếu kỹ hơn thì sơn thêm 1 lần lót nữa. Có nhiều chất liệu bóng như mờ 10%, 20%, 50%, 70% và 100%. Tỷ lệ pha đã được chia sẻ ở trên, sơn bóng có tác dụng làm căng và bóng bề mặt sản phẩm gỗ, được tiến hành phòng kín không có bụi bẩn.

Bước 6: Bảo quản, đóng gói

Đây là khâu quan trọng, sau khi sơn xong thì cần có nơi để chờ khô sản phẩm, tránh bụi bặm ảnh hưởng trực tiếp đến độ thẩm mỹ. Thông thường thì mất 12 đến 16 tiếng sản phẩm sẽ khô.

Những loại sơn PU phổ biến hiện nay

Sơn 1K

Sơn PU 1K là hệ sơn 1 thành phần, sản xuất từ alkyd và nhựa PU 1 thanh phần, có nhiều hệ màu. Với ưu điểm bám dính, bền uốn tốt, có độ cứng và hàm lượng rắn cao, chịu được thời tiết không bị phai màu nhưng lại có nhược điểm không thể kháng dung môi cũng như chống trầy.

Sơn Vinyl

Là loại sơn 1 thành phần, loại sơn nhanh khô, thường dùng làm sơn lót và sơn phủ. Có ưu điểm bám dính tốt, trong suốt nhanh khô và dễ sử dụng, nhưng lại có độ cứng vừa phải.

Sơn giả gỗ

Loại sơn này chuyên dùng để tạo màu cho vân gỗ. Giả gỗ là phương pháp tạo màu sắc cho gỗ mà vẫn giữ được nét tự nhiên, tăng gí trị cho sản phẩm. Hệ sơn giả gỗ sử dụng chất liệu tạo màu chủ yếu là Stain và Glaze.

Với những chia sẻ trên của Phong Hải bạn sẽ hiểu được sơn PU là gì? và nhiều thông tin có giá trị khác. Trường hợp bạn có nhu cầu mua nội thất văn phòng hoặc gia đình thanh lý thì ghé qua cửa hàng chúng tôi, có đầy đủ mẫu mã, kích thước cho bạn chọn lựa.

Tham khảo thêm:

Gỗ Đổi Màu là gỗ gì?

Gỗ MFC là gì?

Gỗ Lim là gì?

Bài viết liên quan