Gỗ Trắc (Gỗ Cẩm Lai) Là Gì? Tác Dụng Gì? Có Tốt Không?

Tại Việt Nam chúng ta có rất nhiều loại cây gỗ quý hiếm. Trong đó có cây gỗ trắc không thể không biết đến, những sản phẩm nội thất được làm từ gỗ này luôn được người tiêu dùng săn lùng. Gỗ trắc còn có tên gọi theo vùng nam bộ là gỗ cẩm lai (Gỗ Trắc = Gỗ Cẩm Lai = 1). Và bài viết ngày hôm nay Phong Hải sẽ giúp bạn nhận biết gỗ trắc (gỗ cẩm lai) là gỗ gì? Có tác dụng gì? Có tốt không? Có những loại nào?. Mời bạn tham khảo:

1. Gỗ trắc là gì?

– Gỗ trắc còn có tên gọi khác là gỗ cẩm lai, có tên tienegs anh là Dalbergia Cochinchinensis, đây là cây thuộc họ đậu. Cây sinh trưởng khá chậm, số lượng lại ít nên rất quý hiếm hiện nay.

– Gỗ trắc thuộc nhóm gỗ 1 tại Việt Nam.

– Về hính thái: Cây gỗ có thân to, chiều cao từ 10 – 25 m, đường kính tầm 0.5 – 0.6 m, vỏ cây có màu xám, gỗ có màu nâu hồng, vân màu đen, cứng, thớ mịn, có mùi đặc trưng.

2. Đặc điểm gỗ trắc – Cẩm lai

 Gỗ trắc là gì?

Ưu điểm:

Gỗ rất cứng cáp, chịu lực tốt, có thể chịu được va đập mạnh.

Tăm gỗ mịn, mật độ gỗ khít, cho nên khi các sản phẩm được đánh bóng sẽ trở nên nỗi bật, có tính thẩm mỹ cao.

Không bị cong vênh, chống mối mọt, hạn chế tối đa nứt hoặc sứt mẻ khi sử dụng.

Có độ bóng mịn ở bề mặt.

Nhược điểm:

Có giá thành cao so với những loại gỗ khác

Quý hiếm nên khan hiếm

Gỗ trắc thường mọc ở đâu?

Gỗ trắc được phân bố chủ yếu từ miền nam (Quảng Nam – Đà Nẵng). Được phân bố nhiều nhất là ở Kon Tum. Ngoài Việt Nam ra thì còn phân bố ở Lào, Campuchia.

Cây phát triển tốt ở cùng có địa hình sông suối, nơi đất ẩm, đất feralit xám, những vùng đất có khả năng thoát nước tốt.

3. Gỗ trắc (cẩm lai) có tác dụng gì?

Gỗ trắc (cẩm lai) có thớ mịn nên dễ dàng gia công, là gỗ quý nên thường được dùng làm đồ nội thất gia đình như tủ quần áo, bàn ghế, giường ngủ, sa lông gỗ,… và dùng chạm đồ mỹ nghệ khác.

4. Gỗ trắc (cẩm lai) có những loại nào?

Gồm có 3 loại: Gỗ trắc đỏ, gỗ trắc đen và gỗ trắc xanh.

Gỗ trắc đỏ

Gỗ trắc đỏ

Gỗ trắc đỏ

Đây là loại gỗ quý nên hiện nay rất khan hiếm, có giá trị cao, sử dụng càng lâu thì giá trị càng tăng. Gỗ trắc đỏ rất cứng và chắc, có mùi thơm dịu nhẹ.

Gỗ trắc đen

Gỗ trắc đen

Gỗ trắc đen

Tuy có giá trị thấp hơn gỗ trắc đỏ, nhưng gỗ trắc đen không hề kém so với những loại gỗ khác.

Gỗ có ưu điểm bề mặt rất bóng mịn, cho nên khi gia công đồ nội thất hoặc đồ mỹ nghệ thì hầu như không cần đến sơn bóng, bởi vì gỗ trắc đen đã rất hấp dẫn rồi. Ngoài ra còn có tác dụng cua đuổi mối, mọt, côn trùng,… nên không lo sản phẩm bị mối, mọt cắn phá.

Gỗ trắc xanh

Gỗ trắc xanh

Gỗ trắc xanh

Trắc xanh hay cẩm lai xanh nếu so sánh với 2 loại trên thì không hề kém cạnh, khi ngửi sẽ có mùi thơm dịu, đáng chú ý hơn là gỗ trắc xanh có thể biến đổi màu sắc khi ở bóng tối ra ngoài sáng. Gỗ cừng, hạn chế sự biến đổi khi thời tiết khô hanh, không lo mối mọt, rất ít khi bị mục.

5. Gỗ trắc có tốt hay không?

Với những kiến thức được Phong Hải cập nhật trên như vân gỗ đẹp, có chất lượng tốt, chống được mối mọt, sở hữu mùi hương đặc trưng,… chắc rằng bạn đã có được câu trả lời “gỗ trắc có tốt không?”

6. Gỗ cẩm lai có giá bao nhiêu 1 khối?

Còn tùy vào kích thước và độ tuổi mà có giá bán gỗ trắc (câm lai) khác nhau. Tuy nhiên trung bình thì: 600.000đ – 800.000đ/kg đối với gỗ trắc đỏ, 100.000đ – 200.000đ/kg đối với gỗ trắc đen, giá gỗ trắc xanh chúng tôi đang cập nhật.

Hy vọng những thông tin về gỗ trắc (gỗ cẩm lai) là gỗ gì? Có tác dụng gì? Có tốt không? Có những loại nào? trên sẽ giúp bạn hiểu biết hơn về loại gỗ này, từ đó có những lựa chọn hợp lý khi mua đồ nội thất hoặc mỹ nghệ.

Xem thêm:

Laminate Là Gì?

Gỗ Sồi Là Gì?

Ván Gỗ MDF Là Gì?

Phong Hải – Là cửa hàng chuyên mua bán – thanh lý nội thất gia đình, văn phòng với nhiều loại gỗ, trong đó có gỗ trắc (cẩm lai). Vậy nên nếu có nhu cầu mua đồ nội thất thanh lý thì ghé qua cửa hàng Phong Hải qua địa chỉ:

HÀNG THANH LÝ PHONG HẢI

Đc: 940 Lạc Long Quân, P8, Q.Tân Bình

Điện Thoại: 0918.070.636 – 0937.486.339

Website: Muabanghecu.com

Email: Muabanghecu@gmail.com

Bài viết liên quan