Gỗ Lim Là Gì? Thuộc Nhóm Mấy, Có Mấy Loại, Có Tốt Không?

Gỗ lim là gỗ gì, gỗ lim thuộc nhóm mấy, có mấy loại? Có đặc điểm và ứng dụng như thế nào trong sản xuất nội ngoại thất cũng như đời sống của con người, gỗ lim có tốt không, cách nhận biết ra sao,… tất cả sẽ được Phong Hải giải đáp trong bài viết này, mời bạn tham khảo:

gỗ lim

1. Nguồn gốc và đặc điểm

Về tên gọi: gỗ lim, là tên gọi chung cho một nhóm sản phẩm được lấy từ một số loại lim như: lim xẹt, lim vàng, lim xanh, lim đen, lim đỏ, hoặc từ các giống lim đến từ các nước khác như: lim Nam Phi, Limk Ghana, lim Lào.

Người Việt gọi gỗ lim nhằm chỉ loài Erythrophleum fordii (lim xanh) thuộc họ Fabaceae, chi Erythrophleum, loài này là một trong bốn loại gỗ thuộc trong nhóm tứ thiết đinh, lim, sến, táu.

gỗ lim thuộc nhóm mấy

Cây lim thuộc loại cây gỗ lớn, có thể cao trên 30m. Thường cây sẽ phân thành 2 tầng, cành thấp và cành non có màu xanh lục. Thân cây gỗ thẳng và trong, có gốc bạnh nhỏ, vỏ cây có màu nâu nhật, nếu bong mảng thì có lớp vỏ treng màu nâu. Cây có lá kép lông chim, hoa hình chùm kép, quả có hình trái thuông, hạt dẹp màu nâu đen.

Cây gỗ lim khi còn nhỏ thì ưu bóng, khi lớn lên thì ưu sáng, mọc chậm, phân bố nhiều ở nơi có đất sét hoặc sét pha sâu dày, nơi có khí hậu nhiệt đới mưa mùa, phân phố nhiều ở Việt Nam, Trung Quốc và Đài Loan.

2. Cây gỗ lim thuộc nhóm mấy và đặc điểm sinh thái

Ở Việt Nam, gỗ lim được xếp vào loại gỗ quý hiêm thuộc nhóm II.

Cây gỗ lim có gỗ chắc, rất cứng và nặng, chống được mối mọt, có màu hơi nâu đến nâu thẫm, gỗ chịu lực nén tốt, vân gỗ lim có hình dạng xoắn nhìn rất đẹp, nếu để lâu năm hay ngâm dưới bùn thì mặt gỗ sẽ có màu đen.

Gỗ có mùi hắc, có thể gây nên dị ứng mũi đối với loài lim Lào hoặc những loài lim thuộc vùng Tây Nguyên.

3. Gỗ lim có tốt không, có mấy loại?

Gỗ lim có nhiều loại với nhiều tên gọi khác nhau. Tuy nhiên ở Việt Nam phổ biến là lim Lào và lim Nam Phi.

Gỗ lim Nam Phi nhẹ hơn lim Lào, tuy nhiên về chất lượng và độ bền thì chưa có tài liệu nào cho biết lim Nam Phi kém hơn. Nhưng theo chia sẻ từ những nhà sản xuất nội thất thì lim Lào được đánh giá cao hơn ở khả năng chịu lực.

Phân biệt gỗ lim Lào và lim Nam Phi:

gỗ lim có mấy loại

Về màu sắc khi chưa phun màu: lim Lào có màu đỏ hơn, đậm hơn, khi phun màu lên thì lim Lào có màu sáng và bóng hơn, vân gỗ mịn hơn vì có độ tuổi khai thác cao hơn so với lim Nam Phi.

Qua khối lượng: Gỗ lim Lào thường nặng hơn, cùng một thể tích nhưng gỗ lim Lào nặng hơn lim Nam Phi tầm 1,2 – 1,5 lần, và chịu lực tốt hơn.

4. Ưu và nhược điểm

Ưu điểm: Gỗ lim là loài gỗ có ưu điểm nhờ đặc tính cứng và chắc, không bị biến dạng hay bị cong vênh khi thay đổi thời tiết môi trường, có kết cấu chịu lực tốt nên thường dùng làm cột, kèo, sàn nhà,…

Nhược điểm: Hiện nay trên thị trường gỗ lim rất hiếm, lại có giá thành cao.

5. Ứng dụng của gỗ Lim

– Với tính chất gỗ lim cứng, chắc, nặng và bền, thuộc nhóm gỗ quý, không bị mối mọt nên thường sử dụng làm kèo, xà, cửa gỗ, cầu thang, và còn được ứng dụng trong đóng thuyền.

– Không bị nứt nẻ, cong vênh hay biến dạng khi thay đổi thời tiết nên gỗ lim ưu chuộng để làm cửa gỗ, lát sàn, lát cầu thang.

– Gỗ lim tuy được sử dụng rất nhiều trong những sản phẩm chịu lực, nhưng trong đồ gỗ gia dụng lại ít được sử dụng. Từ trước đến nay không thích dùng gỗ lim để sản xuất bàn ghế, giường ngủ hoặc tủ quần áo,.. bởi vì lý do từ quan niệm xưa:

+ Quan niệm gỗ có độc tố: Trong quá trình tiếp xúc khi chế biến thì người thợ hay bị dị ứng với mùi hắc của gỗ hoặc mẫn ngứa, tuy nhiên theo wikipedia lý giải là do gỗ lim rất cứng nên khi cưa mạt gỗ thường nhỏ nhưng rất sắc bay lơ lửng trong không khí nên gây nên tình trạng này. Nếu được xử lý thành phầm thì không có vấn đề gì.

+ Quan niệm về tâm linh: Theo wikipedia thì gỗ lim là gỗ thường dùng làm đình, chùa, hoặc những công trình tôn giáo, nên khi có biến động những công trình này bị phá hủy, nguyên liệu gỗ lim có thể sẽ được tận dụng lại và trôi nỗi rất nhiều trong dân gian. Sau đó gỗ làm thành các đồ gia dụng sẽ không tốt cho người sử dụng.

Hy vọng những thông tin về gỗ lim trên sẽ giúp ích được cho bạn đọc. Phong Hải là cửa hàng chuyển mua bán, thanh lý nội thất gia đình cũ, cho nên khi có nhu cầu mua sắm vật dụng như: bàn ghế, tủ quần áo, giường, bàn trang điểm thanh lý,…cho gia đình thì liên hệ với chúng tôi:

HÀNG THANH LÝ PHONG HẢI

Đc: 940 Lạc Long Quân, P8, Q.Tân Bình

Điện Thoại: 0918.070.636 – 0937.486.339

Website: Muabanghecu.com

Email: Muabanghecu@gmail.com

Xem thêm:

Ván Gỗ MDF Là Gì?

Gỗ Sồi Là Gì?

Gỗ Trắc (Gỗ Cẩm Lai) Là Gì?

Bài viết liên quan